SMART-PARADISE.NET

เราจะสำเร็จไปด้วยกัน

*
My marquee text
 

แอล-ธีอะนีน 50 ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด


กิฟฟารีน แอล-ธีอะนีน 50
Giffarine L-Theanine 50

กิฟฟารีน แอล-ธีอะนีน 50 giffarine L-theanine 50

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แอล-ธีอะนีน ชนิดแคปซูล ตรากิฟฟารีน

ส่วนประกอบที่สำคัญโดยประมาณใน 1 แคปซูล : แอล-ธีอะนีน 50 มก.

ขนาด 30 แคปซูล

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1-2 แคปซูล

คำเตือน : อ่านคำเตือนในฉลากก่อนบริโภค ไม่มีผลในการป้องกันหรือรักษาโรค

ฆอ. 1215/2553


ขนาด 30 แคปซูล

ราคาสมาชิก 465 บาท
(ราคาปกติ 620 บาท)

ปัจจุบัน เราต้องพบเจอเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตมากมาย โดยเฉพาะปัญหาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว แม้กระทั่งปัญหาของสังคม ซึ่งเป็นบ่อเกิดแห่งความเครียด อันทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ตามมามากมาย เช่น เกิดความว้าวุ่นใจ ความคิดฟุ้งซ่าน  เกิดอาการขาดสมาธิ  และโกรธ หงุดหงิดได้ง่าย มีผลต่อชีวิตประจำวัน ทำให้ เพื่อนร่วมงาน และครอบครัวไม่มีความสุข  ความเครียดยังมีผล โดยตรงต่อการหลับนอน ทำให้หลับยาก คิดไม่หยุด ไม่สามารถหยุดความคิดได้ ...


giffarine l-theanine กิฟฟารีน แอล-ธีอะนีน 50


เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ "แอล-ธีอะนีน"(L-Theanine)


ผู้คนมากมายต่างเสาะ หาวิธีการที่เป็นธรรมชาติที่จะทำให้ตนเองพบความสงบมากขึ้นเพื่อแก้ปัญหา เหล่านี้ แต่ในยุคแห่งอาหารสุขภาพ ที่มีงานวิจัยค้นคว้ามาเป็นอย่างดี ยังมีแนวทาง ที่มีประสิทธิภาพ อีกวิธีหนึ่ง คือ การรับประทาน L-Theanine  (แอล-ธีอะนีน)แอล-ธีอะนีนเป็นสารสำคัญ ใน ชาเขียว ( Green tea ) ซึ่งเป็นที่นิยมดื่มกันทั่วโลก แอล-ธีอะนีน เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับกระแสประสาท ที่ให้ผลในเรื่องการผ่อนคลาย (อ้างอิง 1) ถูกค้นพบครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น แอล-ธีอะนีน มีความปลอดภัย เพราะชาเขียว มีความปลอดภัย รับประทานกันทั่วโลกมานับพันปีแล้ว เมื่อเรารับประทานชาเขียว จะรู้สึกผ่อนคลายสงบ  ดังนั้น ชาวญี่ปุ่นและชาวจีนจำนวนมาก แม้ในพระสงฆ์ ก็นิยมรับประทานชาเขียว อยู่เนือง ๆ  ต่อมาก็มีผู้พยายามค้นว่า สารสำคัญอะไรในชาเขียว ที่ทำให้ใจสงบสุขอย่างนั้น จึงมีการค้นคว้าและพบว่า
นั้น ก็คือ  แอล-ธีอะนีนนั่นเอง  ทำให้มีการวิจัย ถึงประโยชน์ของ แอล-ธีอะนีน อย่างมากมาย ทั้งในหนูทดลองและในคน จนพัฒนามาเป็นอาหารเสริมที่แพร่หลายเป็นที่นิยมตัวหนึ่งในระดับโลก  

แอล-ธี อะนีน มีกลไกการทำงานในสมอง ด้วยการยับยั้งการจับสารสำคัญต่อ กลูตาเมท รีเซพเตอร์ในสมอง ( อ้างอิงที่2 ) เมื่อวัดสารสำคัญในการสื่อประสาทในเซลล์สมองพบว่า แอล-ธีอะนีนสามารถ เพิ่มสาร ซีโรโทนิน ( Serotonin ) โดปามีน( Dopamine ) และ GABA ทำให้หนูทดลองเพิ่มการเรียนรู้และความจำ ( learning and memory )  ( อ้างอิงที่ 3) การวิจัยในคน พบว่า แอล-ธีอะนีน ช่วยให้สมองปลดปล่อยคลื่นสมองอัลฟา ( Alpha Brain Wave ) มากขึ้น และลดการปลดปล่อยคลื่นสมอง เบต้า         ( Beta Brain Wave ) ลง ทำให้ช่วยผ่อนคลาย ( Relaxation ) และลดความเครียดได้ด้วย เป็นการส่งเสริมให้มีจิตใจที่สงบ มีสมาธิมากขึ้น ไม่หงุดหงิดง่าย ลำดับความคิดเป็นระบบระเบียบมากขึ้น ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้น (อ้างอิงที่ 4-5 )  

การทดลองในคน ต่อการตอบสนองเรื่องความเครียด ก็ยืนยันถึงผลอันนี้ โดยมีการวิจัย ที่ออกแบบมาอย่างดีที่สุด ( แบบมีกลุ่มควบคุม Double blind randomized controlled trial ) ในประเทศญี่ปุ่น ทำในอาสาสมัครให้รับประทาน แอลธีอะนีน  เทียบกับยาปลอม และทำโจทย์คณิตศาสตร์ พบว่ากลุ่มที่รับประทาน แอล-ธีอะนีนมีความเครียดน้อยกว่า และผ่อนคลายมากกว่า อย่างมีนัยสำคัญ ( อ้างอิงที่ 6 ) 

ยังมีงานวิจัยยืนยันในคนอีก โดยวิจัยในอาสาสมัครเทียบกับยาคลายเครียด ที่ยอมรับและใช้ในวงการแพทย์อย่างแพร่หลาย คือ ยา อัลพราโซแลม พบว่า แอล-ธีอะนีน มีความผ่อนคลายได้จริง และดูจะดีกว่า อัลพราโซแลมด้วย ( อ้างอิงที่ 7 ) มีงานวิจัยเพิ่มเติม ได้ผลเช่นเดียวกันโดยไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ ที่เป็นอันตราย (อ้างอิงที่ 4) 

ใน แง่การใช้งานจริง พบว่า การรับประทาน แอล-ธีอะนีน ช่วยให้มีสมาธิและลดแรงกดดัน ในเวปไซด์มีพูดแนะนำผลิตภัณฑ์ โดยให้ใช้ในกีฬากอล์ฟ ( อ้างอิงที่ 8) คือแนะนำให้มีการรับประทาน เพื่อช่วยให้ตีกอล์ฟได้ดีขึ้น มีสมาธิมากขึ้น ทนต่อแรงกดดัน ทำให้พัทลูกลงหลุมได้มากขึ้นด้วย ทั้งนี้ เพราะกีฬากอล์ฟ โดยเฉพาะเวลาแข่งขันกันแล้ว จะเป็นกีฬาที่เครียด มีแรงกดดันมาก กีฬานี้ผู้เล่นจะมีการคิด และวางแผนทุกครั้งในการตีแต่ละลูก ยิ่งคิดนาน ยิ่งเครียดมาก และ เวลาแข่ง ผู้เล่นจะต้องตีกอล์ฟ โดยมีคนยืนรายล้อม หลายร้อยคน คอยเฝ้าดูผลการตีของเขา 

ผลต่อการง่วงนอน มีงานวิจัยสนับสนุนว่า ไม่ทำให้ง่วงนอน ( อ้างอิงที่ 4 ) และส่วนมากที่มีขายกันทั่วโลก ก็จะแนะนำให้รับประทานตอนเช้า เพื่อเพิ่มสมาธิ และลดความเครียดในชีวิตประจำวัน แต่มีความเป็นไปได้สำหรับบางท่าน ที่อาจจะมีอาการง่วงได้เล็กน้อย โดยเฉพาะผู้ที่เป็นคนที่ง่วงนอนง่ายเมื่อรับประทานยา เช่น ยาลดน้ำมูก หรือยาแก้แพ้ ( แม้จะรับประทานชนิดที่ไม่ง่วงนอนก็ตาม )  ถ้าเป็นเช่นนั้น หลังรับประทาน แอล-ธีอะนีน ไม่ควรขับรถ หรือควบคุมเครื่องจักรที่มีอันตราย โดยคำนึงถึงความปลอดภัยไว้ก่อน และถ้ารับประทานแล้วง่วงนอน ก็แนะนำให้เปลี่ยนมารับประทานก่อนนอนแทน 
  
แอล-ธีอะนีนยังช่วยส่ง เสริมให้คุณภาพของการนอนหลับดีขึ้น สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องนอนไม่เต็มอิ่ม จะแนะนำให้รับประทานก่อนนอน เพราะแอล-ธีอะนีนมีผลต่อกลไกการนอน ( sleep-wake cycle ) มีงานวิจัยที่ทำมาเป็นอย่างดี ( Cross Over Double Blind Study ) สนับสนุนว่าการรับประทาน L-theanine 200 mg ก่อนนอน 1 ชั่วโมง จะช่วยให้คุณภาพการนอนดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงลดอาการสะดุ้งตื่นระหว่างที่นอนหลับด้วย ( อ้างอิงที่ 9 ) ดังนั้น แอล-ธีอะนีน จึงช่วยทำให้หลับได้สนิทมากขึ้น ส่งผลให้ร่างกายพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ตื่นขึ้นมาด้วยความสดชื่นไม่อ่อนล้า คุณภาพร่างกายดีขึ้น สิ่งที่ตามมาก็คือคุณภาพของชีวิตที่ดีขึ้นนั่นเอง

แอลธี-อะนีน อาจจะยังมีคุณประโยชน์อีกประการคือ ป้องกันสมองจากการขาดเลือด ( Neroprotective effect ) แต่ยังเป็นงานวิจัยในหนูทดลอง โดยแบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มวิจัยได้รับการฉีด ธีอะนีน เข้าเส้นเลือดก่อน อีกกลุ่มไม่ได้ จากนั้น ผูกเส้นเลือด ให้สมองขาดเลือด พบว่า กลุ่มที่ได้รับ ธีอะนีน มีขนาดของสมองตาย น้อยกว่าอย่างมีนัยสำคัญ ( อ้างอิงที่ 10 ) ซึ่งบอกประโยชน์ในแง่ดีเพิ่มขึ้น คือทำนองบำรุงสมอง และช่วยเรื่องการลดสมองตาย ทั้งนี้ด้วยกลไก ที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องการแข็งตัวของเลือด แต่เป็นคุณประโยชน์ที่ยังไม่ทราบกลไกชัดเจน 

สรุปคุณสมบัติของ แอล-ธีอะนีน
1. ช่วยผ่อนคลายความเครียด ( Relaxation Effect )  
2. ทำให้สมาธิดีขึ้น คิดอ่านได้ดีขึ้น ( Cognitive Enhancing effect )
3. ลดความเครียดต่อแรงกดดัน ( Anti stress effect )
4. เพิ่มคุณภาพการหลับ ช่วยให้นอนหลับได้สนิทขึ้น ( Promote good sleep-wake cycle )

ข้อห้าม  
แอล-ธี อะนีนเป็นสารที่มีผลต่อจิต สมาธิ ความเครียด เหมาะในคนปกติ ที่มีชีวิต และความเครียดในระดับชีวิตประจำวัน ไม่สามารถใช้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคอย่างรุนแรงได้  จึงถือเป็น ข้อห้ามรับประทาน  ในผู้ป่วยโรคจิตประสาท ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นโรคซึมเศร้า โรค จิตเภท ก้าวร้าว หรือ ออทิสทิก และอื่น ๆ รวมทั้งโรคลมชักด้วย และไม่สามารถใช้แทนยาที่แพทย์สั่งได้ กรณีที่เป็นโรคทางจิต ทานยาจิตเวชอยู่ ถือเป็นข้อห้ามในการรับประทาน แอล-ธีอะนีน

เอกสารอ้างอิง
1. Theanine in Tea Causes Alert Relaxation, American Botanical Council, August 2001, HC 070312-199
2. Inhibition by theanine of binding of [3H]AMPA, [3H]kainate, and [3H]MDL 105,519 to glutamate receptors. Biosci Biotechnol Biochem. 2002 Dec;66(12):2683-6
3. The neuropharmacology of L-theanine(N-ethyl-L-glutamine): a possible neuroprotective and cognitive enhancing agent.
J Herb Pharmacother. 2006;6(2):21-30 
4. L-Theanine–a unique amino acid of green tea and its relaxation effect in humans. Trends Food Sci Tech 1999;10:199-204
5. Effects of L-theanine on the release of alpha-waves in human volunteers. Nippon Nogeikagaku Kaishi 1998;72:153-7. [in Japanese]
6. L-Theanine reduces psychological and physiological stress responses Biol Psychol. 2007 Jan;74(1):39-45. Epub 2006 Aug 22
7. The acute effects of L-theanine in comparison with alprazolam on anticipatory anxiety in humans : Hum Psychopharmacol. 2004 Oct;19(7):457-65.
8.  http://www.handycapsgolf.com
9. The effects of L-theanine on sleep using the actigraph. Vol. 9, No.4, 2004. Taiyo Kagaku Co., Ltd. And National Institute of Mental Health, National Center of Neurology and Psychiatry [in Japanese]
10. Neuroprotective effect of gamma-glutamylethylamide (theanine) on cerebral infarction in mice.Neurosci Lett. 2004 Jun 3;363(1):58-61.

คลิ๊กนี้มีความหมาย

Design by stylish template